[Đà Nẵng] Ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng tăng trưởng nhanh

Ngành công nghệ thông tin Đà Nẵng tăng trưởng nhanh, là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn với doanh thu toàn ngành năm 2023 đạt 36.571 tỷ đồng

Đó là thông tin từ ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tại diễn dàn “Mở rộng hợp tác đầu tư ICT Hàn Quốc – VN khu vực Miền trung” tổ chức ngày 10/6. Theo đó, ông Thanh cho hay địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Đà Nẵng trở thành địa điểm hấp dẫn, hội tụ các nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp và các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), là địa phương dẫn đầu trong nhiều năm liền về chỉ số sẵn sàng CNTT và chuyển đổi số của cả nước.

Ông Thanh thông tin, doanh thu toàn ngành năm 2023 đạt 36.571 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 147,8 triệu USD, kinh tế số Đà Nẵng đóng góp khoảng 20% cơ cấu GRDP toàn thành phố. Đà Nẵng, hiện có 2,3 doanh nghiệp công nghệ số/1000 dân (đứng thứ hai sau TP. HCM, gấp 3 lần tỷ lệ trung bình toàn quốc), số lượng nhân lực công nghệ số khoảng 53.000 người.

“Đà Nẵng có trên 12 doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực với gần 1.200 nhân lực tham gia vào lĩnh vực sản xuất Game trong các công đoạn từ Họa sỹ (Game Artist), biên kịch (Game Writer), kiểm thử (Game Tester), lập trình (Game Developer) và cung cấp một số sản phẩm Game trên 2 kho ứng dụng (store) lớn nhất là Google và Apple”, ông Thanh nói.

Đà Nẵng đang tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Về hạ tầng, hiện nay Đà Nẵng có 03 khu CNTT tập trung đang hoạt động, gồm Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng với 2.200 nhân lực, lấp đầy 100%,  Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, Khu FPT Complex hiện có hơn 6.500 nhân lực. Đặc biệt, Đà Nẵng cũng đang hoàn thiện, đưa vào vận hành Khu Công viên phần mềm số 2 vào cuối năm 2024, dự kiến thu hút 6.000 nhân lực.

Với doanh nghiệp FDI, vị này cho biết Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Trong đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn có số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại thành phố với 279 dự án  và luôn giữ vững vị thế top 5 về tổng vốn đầu tư của các quốc gia đầu tư vào Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư là 382 triệu USD.

Vì vậy, ông Thanh tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tìm kiếm cơ hội, đối tác đầu tư tại Đà Nẵng. Chính quyền địa phương chủ động và tích cực kiến tạo nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai khi tập trung phát triển và hỗ trợ về cơ sở hạ tầng ICT, nhân lực ICT, chính sách ICT, thu hút đầu tư ICT trong thời gian tới, trong đó, tập trung mũi nhọn lĩnh vực thiết kế chip và AI.

Theo ông Kang Boo Sung  – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã vượt 76,1 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc. Trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lũy kế là 85,9 tỷ USD.

Tại Đà Nẵng, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 147,8 triệu USD, kinh tế số đóng góp khoảng 20% cơ cấu GRDP.

Vị này thông tin, thời gian tới lãnh đạo hai nước đã nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, nông nghiệp và năng lượng,… Và thỏa thuận này đang được triển khai một cách trung thực thông qua việc thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) cũng như việc thúc đẩy các dự án hợp tác CNTT trong lĩnh vực chuyển đổi số Hàn Quốc – Việt Nam.

“Ngoài những nỗ lực ở cấp quốc gia thì trọng tâm của phát triển quan hệ song phương trong 30 năm tới chính là nằm ở việc hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Diễn đàn mở rộng hợp tác đầu tư ICT Hàn Quốc – Việt Nam được tổ chức cũng được chuẩn bị nhằm tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp ICT Hàn Quốc đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam cũng như giúp tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp ICT của hai nước”, ông Kang Boo Sung  nói.

Theo đánh giá của vị này, khu vực miền Trung Việt Nam là nơi mà các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc hiện đang hoạt động tích cực, tập trung ở Đà Nẵng và cũng là nơi có các trường đại học đào tạo bồi dưỡng nhân lực CNTT hàng đầu. Do đó, ông Kang Boo Sung kỳ vọng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương để nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có thể hoạt động thành công cũng như có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến đầu tư vào khu vực miền Trung.

Theo Tạp Chí Diễn Đàn Doanh Nghiệp