Thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh đi vào chiều sâu

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh vẫn còn nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực có giá trị cao.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Vương quốc Anh do VCCI phối hợp với Phòng thương mại Tây London tổ chức, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh đã có những bước tiến đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức như đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế thế giới, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh đã tăng trưởng ổn định và đạt 4,62 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.

Hiện Vương quốc Anh có 542 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4,29 tỷ USD, đứng thứ 15/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 và Anh chính thức ký Hiệp định tham gia Hiệp định CPTPP vào ngày 16/7/2023. Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, đây là những động lực mạnh mẽ để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển vững chắc hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn

Theo Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, dù đạt được những kết quả tích cực nhưng khối lượng thương mại giữa hai nước vẫn còn thấp và chưa tương xứng với mối quan hệ và lợi ích của hai bên.

Theo đó, với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và tiêu chuẩn của các sản phẩm Made in Vietnam là rất quan trọng. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với các tổ chức xúc tiến thương mại như Phòng Thương mại Tây London để trao đổi trực tiếp với các đối tác tiềm năng và uy tín, bên cạnh sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Anh.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh hội đàm với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như Vương quốc Anh nói riêng tăng cường  đầu tư vào Việt Nam.

“Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh để trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin rằng có nhiều cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như tài chính xanh, nông nghiệp và công nghệ. Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Vương quốc Anh và chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác cùng có lợi với bạn”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh..

Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Vương quốc Anh trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, đồng thời kỳ vọng rằng các doanh nghiệp hai bên sẽ hợp tác tích cực để xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả, hiện thực hóa cơ hội và góp phần đưa mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh đi vào chiều sâu.

Đồng quan điểm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết , trong 10 năm gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn giữ ở mức cao.Hiện nay, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực châu Âu, châu Mỹ. Mối quan hệ, hợp tác tin cậy giữa hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Theo ông Alan Rides, CEO của Phòng Thương mại Tây London cho biết, Phòng Thương mại Tây London đang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa để thắt chặt thêm quan hệ hợp tác thương mại đầu tư với các nước, trong đó có Việt Nam.

Bày tỏ sự vui mừng trước các kết quả ấn tượng trong quan hệ thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh. Với tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực có giá trị cao đang rộng mở, ông Alan đề nghị, VCCI và Phòng Thương mại Tây London sẽ có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ để góp phần thúc đẩy quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước đã cùng chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư kinh doanh tại thị trường Anh và Việt Nam.

Ông Alan Rides, CEO của Phòng Thương mại Tây London

Về phía các doanh nghiệp Vương quốc Anh, ông Brook Horowitz, CEO của công ty IBLF Global, người đã có nhiều năm làm việc tại Việt Nam cho biết, có nhiều sự tương đồng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh như là sự đa dạng về văn hoá. Việt Nam đã có nhiều sản phẩm có chất lượng sang Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, với tiềm năng thị trường rộng lớn, ông Horowitz kỳ vọng, trong tương lai, hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Vương quốc Anh sẽ phát triển cân bằng hơn. Hai bên tích cực phối hợp trong các lĩnh vực tiềm năng mới như công nghệ cao, năng lượng xanh…

Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh và ông Brook Horowitz, CEO của công ty IBLF Global

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoai giao với Vương quốc Anh, Pháp, Bỉ, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại đầu tư sang 3 nước từ ngày 15-24/10/2023. Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh dẫn đầu đoàn với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường này. 

Mở đầu chuỗi hoạt động tại Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Nguyễn Quang Vinh đã có cuộc hội đàm với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long. Buổi làm việc có sự tham gia của Chủ tịch tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng, lãnh đạo Ban ngành Sở của tỉnh và các Doanh nghiệp tiêu biểu.

Theo kế hoạch, đoàn doanh nghiệp sẽ tiếp tục tham dự các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt – Bỉ (dự kiến vào ngày 18/10) và Diễn đàn kinh doanh và kết nối doanh nghiệp Việt – Pháp (dự kiến ngày 20/10).

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp