Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch

Sáng 27/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Steven Winn, Giám đốc Chiến lược toàn cầu kiêm Giám đốc Điều hành cấp cao Tập đoàn năng lượng JERA (Nhật Bản).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với ông Steven Winn về giải pháp nhằm đưa ra mức giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dùng Việt Nam – Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc các tập đoàn lớn của Nhật Bản, trong đó có JERA, đã chủ động nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, sử dụng nhiên liệu sạch nhằm góp phần thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), cam kết giảm phát thải khí nhà kính bằng 0 (net zero) của Việt Nam, cũng như thực hiện sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC) của Nhật Bản.

Cho biết Việt Nam là nước đang phát triển nhưng đã có những cam kết rất mạnh mẽ về net zero, JETP,  Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong triển khai những dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII, trên tinh thần “chuyển giao công nghệ để cùng phát triển và chia sẻ lợi nhuận”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong triển khai những dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII, trên tinh thần “chuyển giao công nghệ để cùng phát triển và chia sẻ lợi nhuận” – Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng gợi mở: Với quyết tâm của mình, JERA có thể tham gia dự án năng lượng thí điểm theo sáng kiến AZEC tại Việt Nam. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để JERA triển khai, qua đó, tiếp tục hoàn thiện về cơ chế, chính sách, công nghệ, phương thức  quản trị… đồng thời, tận dụng mọi cơ chế để giá thành nằm trong khả năng chi trả của người dùng Việt Nam.

“Những hoạt động giảm phát thải hiệu quả mà JERA đã thực hiện tại Nhật Bản cần được triển khai trong các dự án tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn JERA tại cuộc tiếp – Ảnh: VGP

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Steven Winn cho biết, JERA đang vận hành các dự án nhiệt điện khí, điện gió, điện mặt trời tại Nhật Bản, châu Âu, châu Á. Với kinh nghiệm có được, JERA đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực điện khí tự nhiên hóa lỏng với công nghệ tiên tiến nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc tập đoàn JERA sẽ có được những dự án đầu tư thành công tại Việt Nam trong thời gian tới – Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, JERA mong muốn được tham gia quá trình chuyển đổi nhà máy điện than sang điện khí tự nhiên hóa lỏng có phối trộn thêm các loại nhiên liệu mới như hydro xanh, amoniac xanh, sinh khối, kết hợp thu hồi, chôn lấp carbon… tại Việt Nam.

Theo Báo Chính Phủ