[Quảng Ngãi] Vì sao khách đến Quảng Ngãi chi tiêu chưa tới 1 triệu đồng/người?

Các dịch vụ du lịch ở Quảng Ngãi vẫn còn rất hạn chế và chưa đặc sắc để du khách tiêu tiền. Trung bình mỗi du khách đến Quảng Ngãi chỉ chi tiêu vỏn vẹn 965.000 đồng.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), mỗi du khách đến Khánh Hòa chi tiêu 5,3 triệu đồng (thuộc top đầu cả nước), tại TPHCM là 4,52 triệu đồng, tại Hà Nội 1,88 triệu đồng, tại Bình Thuận 1,7 triệu đồng… Còn tại Quảng Ngãi chi tiêu của mỗi du khách chỉ vỏn vẹn 965.000 đồng. Điều đó cho thấy, Quảng Ngãi rất ít dịch vụ du lịch đặc sắc để du khách tiêu tiền .

Theo tính toán của các doanh nghiệp lữ hành, chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu toàn bộ hành trình. Nhưng ở Quảng Ngãi lại thiếu vắng các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, sân khấu, ca nhạc, lễ hội, sự kiện… nên đã bỏ qua doanh thu rất lớn từ kinh tế ban đêm .

Được biết, Quảng Ngãi cũng từng có chợ đêm Sông Trà nằm bên dòng sông Trà Khúc, ra đời năm 2011, thu hút đông du khách và người dân địa phương. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm hoạt động, chợ đêm được đánh giá gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến tuyến đê, nên năm 2021, chợ này đã bị chính quyền dẹp bỏ.

Thường xuyên về Quảng Ngãi công tác, anh Nguyễn Văn Tuyến ở quận Thủ Đức, TPHCM cho biết rất hụt hẫng vì các dịch vụ du lịch về đêm ở TP Quảng Ngãi hầu như không có.

“Thời tiết ở Quảng Ngãi ban ngày khá nóng, ban đêm mát mẻ, nên phát triển các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí… về đêm là hợp lý. Tuy nhiên, ban đêm ở TP Quảng Ngãi rất tẻ nhạt, hầu như không có hoạt động gì. Buổi tối ăn xong không biết đi đâu để vui chơi giải trí…”, anh Tuyến chia sẻ.

 Lễ hội dù lượn và giải bơi vượt biển được tổ chức ở huyện đảo Lý Sơn.

Tại Quảng Ngãi có hai địa điểm thích hợp trong việc phát triển du lịch ban đêm hiện nay là TP Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn. Tuy nhiên trên thực tế các dịch vụ du lịch về đêm ở hai địa bàn này hầu như không có.

Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch của Quảng Ngãi vẫn còn hạn chế, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chậm kết nối, hạ tầng thương mại, dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu, hạ tầng du lịch phát triển chậm…

Đại diện Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi thừa nhận, các du lịch hoạt động kinh tế ban đêm ở tỉnh còn thiếu tính đa dạng, mới chỉ khai thác ở quy mô nhỏ, hoạt động mang tính tự phát riêng lẻ, chất lượng dịch vụ thấp, chưa tạo đủ dấu ấn khác biệt so với các hoạt động kinh tế trong các khung giờ truyền thống, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách đến tham quan du lịch tại tỉnh.

“Trong thời gian đến, việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh là hết sức cần thiết, vừa tạo dịch vụ bổ trợ phục vụ du lịch vừa tăng hiệu quả kinh doanh của các tổ chức, cá nhân và nguồn thu cho ngân sách tỉnh”, đại diện Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi nói.

Theo Báo Tiền Phong