Phải đảm bảo hoà lợi ích khi sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu

Xung quanh nội dung sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình sửa đổi chính sách, phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên…

Theo đó, sáng 14/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu”.

Toàn cảnh Hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/CP và 83/CP về kinh doanh xăng dầu”

Phát biểu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, xăng dầu là mặt hàng quan trọng đặc biệt của quốc gia. Điều hành giá xăng dầu là khó khăn. Giá cao có lợi cho doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng tới người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế. Ngược lại nếu giá sát với chi phísẽ gây ảnh hưởng và thiếu hụt cho hoạt động kinh doanh.

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Bộ Công Thương lần này rõ ràng, thẳng thắn và không ngại va chạm. Đây là tín hiệu thúc đẩy đối thoại.

ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI thông tin tại Hội thảo

Ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI thông tin tại Hội thảo

Ông Tuấn cho rằng, đây là Nghị định quan trọng tác động đến hàng chục ngàn doanh nghiệp trong chuỗi kinh doanh xăng dầu, nên rất được mong chờ.

“Chúng tôi cho rằng, về quan điểm trong việc soạn thảo dự thảo Nghị định lần này, cần nhất quán quan điểm về cạnh tranh bình đẳng, tự do kinh doanh và công khai minh bạch. VCCI tin rằng khi mà đáp ứng yêu cầu này thì sẽ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, người dân”, ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, vừa qua cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm trước tình trạng cây xăng đóng cửa, đây là giải pháp tình thế nếu như không giải quyết bài toán chi phí, thuế, tiến tới thị trường thì mới hiệu quả, trong khi thực tế doanh nghiệp đang kinh doanh lỗ.

“Tôi nghe doanh nghiệp kể rằng vài chục năm qua chưa bao giờ có chuyện phải lỗ vẫn phải bán, bỏ tiền nhà ra để duy trì bán hàng. Đó là khó khăn của doanh nghiệp”, ông Tuấn cho hay.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng nhấn mạnh, mệnh lệnh hành chính chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững bằng mệnh lệnh thị trường. Nên ở góc độ nào đó, cần phải trao thị trường xăng dầu về cho thị trường để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh bền vững. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng trong sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP lần này, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp muốn bán hàng, muốn cạnh tranh, muốn đầu tư, muốn phục vụ.

ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương thông tin tại Hội thảo

Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương thông tin tại Hội thảo

Đại diện cơ quan soạn thảo, thông tin tại Hội thảo, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định, Hội thảo được tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp để sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu sao cho phù hợp nhất với bối cảnh thế giới, bối cảnh kinh tế xã hội trong nước, sát với các biến động thị trường và đảm bảo mục tiêu quản lý nhà nước nhưng phải làm sao tạo động lực và điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, hài hòa lợi ích doanh nghiệp, người dân.

Theo ông Đông, xăng dầu là mặt hàng quan trọng, nhạy cảm, ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, là đầu vào quan trọng của nền kinh tế, đầu vào cho mục tiêu kiểm soát CPI. Đây cũng là lý do mặt hàng xăng dầu luôn nhận được quan tâm của cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Trong điều hành giá xăng dầu, cơ quan điều hành luôn phải đảm bảo mục tiêu làm sao đáp ứng được nguồn cung xăng dầu, đồng thời đảm bảo giá xăng dầu phải góp phần kiểm soát CPI. Câu chuyện quản lý luôn đặt ra bài toán cạnh tranh và thị trường.

“Trước đây, quá trình sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP và ban hành Nghị định 95/2021/NĐ-CP đã mất 2,5 năm, có sự tham gia góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, trải qua quá trình thảo luận, xin ý kiến rất dài. Hiện nay, tất cả những vấn đề đặt ra trong quá trình sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP và Nghị định 95/NĐ-CP đều là những vấn đề đã đưa ra thảo luận từ quá trình sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP trước đây, ví dụ như vấn đề Quỹ bình ổn giá xăng dầu; thời gian điều hành; dự trữ xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, đại lý… Đó đều là những vấn đề đã được đưa ra thảo luận kỹ trong quá trình sửa đổi”, ông Đông chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu thông tin tại Hội thảo

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu thông tin tại Hội thảo

Cũng theo ông Đông, trong bối cảnh năm 2022 diễn biến thị trường khác biệt, biến động chính trị tác động đến thị trường năng lượng, gồm cả giá cả và nguồn cung, gây đứt gãy cục bộ, ảnh hưởng cung cầu, giá cả với tần suất lớn… đặt ra thách thức trong kinh doanh bài toán quản trị cực khó, cũng như ứng xử, quản trị chính sách đảm bảo tính điều hành linh hoạt.

Đây là cơ hội để tư duy, nhìn nhận lại cách thức điều hành mặt hàng xăng dầu, công cụ quản lý của Nhà nước, quan hệ cung cầu, cạnh tranh, Nhà nước nên can thiệp đến đâu hay để thị trường tự quyết định. Mục tiêu là để thị trường đạt được mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cầu xăng dầu, kiểm soát CPI, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh và cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Ông Đông khẳng định, tất cả những vấn đề đưa ra đều đang trong quá trình soạn thảo, trao đổi ý kiến để làm sao đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay. Mỗi 1 phương án lựa chọn đều có ưu và nhược điểm, nhưng khi lựa chọn thì phải chấp nhận. Việc làm chính sách thì phải hướng đến lâu dài và tôn trọng quy định khách quan, không chạy theo những vấn đề cục bộ, mang tính hiện tượng. Quan điểm của Bộ Công Thương và ban soạn thảo là thực sự lắng nghe, thực sự cầu thị để làm sao có thị trường xăng dầu đảm bảo mục tiêu kiểm soát CPI, đảm bảo cuộc sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Các chuyên gia tham gia góp ý Dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu tại Hội thảo

Các chuyên gia tham gia góp ý Dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu tại Hội thảo

Bên cạnh những ý kiến đã nêu, Hội thảo cũng đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu, các thương nhân, đầu mối và các chuyên gia. Vấn đề được Hội thảo đặc biệt quan tâm, đó là những nội dung liên quan đến chiết khấu kinh doanh, Quỹ bình ổn xăng dầu, việc cho phép các doanh nghiệp được nhập nguồn hàng từ nhiều đầu mối,…

Tiếp thu những ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, từ những ý kiến góp ý từ thực tiễn, trong thời gian tới, cơ quan soạn thảo sẽ có ý kiến tham mưu và đề xuất để Nghị định sửa đổi sẽ ngày càng hoàn thiện, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên tham gia thị trường.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp