Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 bên cạnh đầu tư, bao gồm cả đầu tư công,thu hút FDI, đầu tư tư nhân phải kể đến nông nghiệp và xuất khẩu…

Nhận định về thách thức đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024, đại diện Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, năm 2024, rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hậu quả đại dịch Covid-19 vẫn còn dai dẳng, trong khi đó lạm phát ở một số nền kinh tế lớn nhiều khả năng vẫn ở mức cao do tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nợ công tiếp tục gia tăng, tăng trưởng thương mại toàn cầu tiếp tục duy trì xu hướng thấp do chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh địa chính trị diễn biến căng thẳng, khó lường. Áp lực từ giá dầu thô, lương thực biến động mạnh, tăng lãi suất kéo dài ở nhiều quốc gia khiến khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu chưa rõ ràng.

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024- Ảnh 1.Tổng cục Thống kê dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi tích cực hơn nếu các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế (Ảnh minh hoạ)

Ở trong nước, theo bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tuy thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, nhưng động lực tăng trưởng truyền thống còn yếu, chưa rõ ràng nên năm 2024 dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

“Tác động từ sự suy giảm của nền kinh tế thế giới dồn nén từ thời đại dịch đến nay nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế Việt Nam, ít nhất trong nửa đầu năm 2024 trước khi đón nhận những dấu hiệu tích cực, khả quan hơn” – đại diện Tổng cục Thống kê thông tin thêm.

Tuy đối mặt với không ít thách thức, nhưng theo Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi tích cực hơn nếu các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế. Ngoài ra, các động lực về đầu tư, tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu, nông nghiệp tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Cùng với đó, các vấn đề tồn đọng, bất cập kéo dài được tập trung tháo gỡ, chuyển biến tích cực hơn trong năm 2024, nhất là những vướng mắc của doanh nghiệp, dự án đầu tư, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp…

Cụ thể, lĩnh vực đầu tư công dự báo sẽ được đẩy mạnh trong năm 2024, góp phần tích cực vào tăng trưởng GDP. Cùng với đó, khu vực dịch vụ vẫn là điểm sáng, một số ngành thương mại có thể duy trì đà tăng trưởng bởi các chính sách thương mại và thúc đẩy tiêu dùng nội địa như: Ngành vận tải hàng không, bán buôn bán lẻ, dịch vụ lưu trú ăn uống, dịch vụ tài chính, du lịch.

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024- Ảnh 2.Theo đại diện Ngân hàng Thế giới, Việt Nam nên cố gắng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu càng nhiều càng tốt (Ảnh minh hoạ)

Cũng đánh giá cao về những động lực tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 liên quan đến đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Theo đó, về xuất khẩu, bà Dorsati Madani – Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới cho rằng: Việt Nam nên cố gắng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu càng nhiều càng tốt để không chỉ tập trung vào 3 thị trường lớn như hiện nay là Mỹ, EU và Trung Quốc. Cũng theo bà Dorsati Madani, Việt Nam có thể mở rộng thị trường xuất khẩu nhiều hơn sang các nước ASEAN, Nam Á, châu Mỹ Latinh… Tất cả sẽ tạo ra khả năng phục hồi mới cho nền kinh tế của Việt Nam trong năm 2024.

Liên quan đến đầu tư, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, bên cạnh đầu tư công còn có đầu tư của khu vực tư nhân trong nước, để thúc đẩy đầu tư tư nhân, Việt Nam cần có các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Bởi việc thị trường bất động sản suy thoái đang làm ảnh hưởng đến đầu tư tư nhân, ngoài ra còn ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng và các lĩnh vực khác liên quan đến quyền bất động sản.

Ngoài các động lực tăng trưởng trên, theo đại diện Tổng cục Thống kê, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tiếp tục đà tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do hiệu quả của chiến lược phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dự báo hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản trong năm 2024 vẫn tiếp tục ổn định. Trong khi đó, theo đại diện Ngân hàng Thế giới: Ngành nông, lâm nghiệp luôn là động lực tăng trưởng kinh tế ổn định. Bởi đây là một ngành tuy nhỏ nhưng lại tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cao cho người dân ở nông thôn.

Đặc biệt, theo các chuyên gia kinh tế, năm 2024 cũng là năm bứt phá của chặng đường kinh tế 5 năm 2021-2025. Do đó, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ dốc toàn lực cho chặng đường về đích này. Đây có thể là động lực, mang đến những thuận lợi mang tính chủ quan, thúc đẩy tăng trưởng GDP trong năm 2024.

Đại diện Tổng cục Thống kê: Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất định, Việt Nam cần tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng.

Theo Báo Công Thương