[Đắk Lắk] Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động

Kết thúc nhiệm kỳ 2018 – 2023, hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến quan trọng. Các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp mới với phương châm hướng mạnh về cơ sở nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao phúc lợi đoàn viên và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ).

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Trước những khó khăn, thách thức, lại thêm đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp khiến đời sống ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng tiêu cực, các cấp Công đoàn tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, hỗ trợ, đồng hành với ĐV, NLĐ, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Nổi bật trong số đó là đột phá về phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp. Cụ thể, thành lập 124 công đoàn cơ sở (trong đó có 38 công đoàn cơ sở doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên), nâng tổng số toàn tỉnh có 21 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 1.731 công đoàn cơ sở, 77.447 ĐV công đoàn. Công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ Công đoàn các cấp được triển khai kịp thời, nghiêm túc theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và các ban, ngành tìm hiểu đời sống công việc của người lao động tại Khu Công nghiệp Hòa Phú.

Các cấp Công đoàn đã đa dạng hóa hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐV, NLĐ; phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ, ĐV tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tranh chấp lao động; đối thoại, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Đến nay toàn tỉnh đã có 284/361 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 78,67%. Các bản thỏa ước lao động tập thể đã ký kết với nhiều nội dung có lợi hơn cho ĐV, NLĐ về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm thân thể, ăn giữa ca, thực hiện chính sách bình đẳng giới, tổ chức tham quan nghỉ mát, hiếu hỉ…

Ngoài ra, cũng đã phối hợp tổ chức 1.256 cuộc đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất. Qua đó, nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc của ĐV, NLĐ được giải quyết kịp thời; nhiều khó khăn của doanh nghiệp cũng được người lao động chia sẻ; vai trò của tổ chức Công đoàn trong quan hệ lao động được thể hiện rõ nét hơn.

Công tác kiểm tra, giám sát được đổi mới về nội dung, phương pháp, góp phần nâng cao ý thức, ngăn ngừa kịp thời các biểu hiện vi phạm điều lệ, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của công đoàn. Cụ thể, có 181 người được trở lại làm việc; hơn 438 lượt người được giải quyết về tiền lương, phụ cấp, chế độ bảo hiểm và các quyền lợi khác với tổng số tiền được giải quyết hơn 5,3 tỷ đồng.

Chăm lo tốt cho người lao động

Nhiệm kỳ qua, công tác chăm lo lợi ích cho ĐV, NLĐ được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện thông qua các dịp lễ, tết như Tháng Công nhân, Chương trình “Tết sum vầy”. Đặc biệt, Chương trình “Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” được Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp Công đoàn triển khai thực hiện hiệu quả, đã ký kết với 26 doanh nghiệp, đối tác cung cấp dịch vụ, hàng hóa thiết yếu với giá ưu đãi từ 5 – 20% so với thị trường. Kết quả, có trên 27.000 ĐV, NLĐ được hưởng ưu đãi với số tiền trên 8,6 tỷ đồng.

Chương trình Nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cũng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thu hút cả cộng đồng chung tay góp sức giúp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được an cư, tạo sự gắn bó đối với tổ chức Công đoàn cũng như góp phần vào chính sách an sinh xã hội.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành y tế thăm, tặng quà cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các cấp Công đoàn đã tập trung chăm lo cho ĐV, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động hỗ trợ trực tiếp đến lực lượng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch; vận động ĐV, NLĐ tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo đó, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà trên 4.100 ĐV, NLĐ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; đồng thời, vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 1.076 NLĐ tại doanh nghiệp với tổng số tiền gần 512 triệu đồng. Ngoài ra, các phong trào thi đua của ĐV, NLĐ cũng được công đoàn tổ chức một cách sáng tạo, rộng khắp trên các lĩnh vực. Trong 5 năm, đã có 41.326 sáng kiến, giải pháp, cải tiến kỹ thuật được công nhận được áp dụng vào sản xuất, công tác, làm lợi hơn 412 tỷ đồng…

Những kết quả mà công đoàn các cấp đạt được đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và tạo nền tảng vững chắc để các cấp công đoàn bước vào một nhiệm kỳ hoạt động mới với nhiều kỳ vọng mới. Với phương châm “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Công đoàn tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; trọng tâm là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh công tác vận động, thu hút, tập hợp đông đảo người lao động gia nhập công đoàn; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm. Chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động công đoàn; xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong xây dựng tỉnh Đắk Lắk ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng là vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Một số kết quả nổi bật của Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018 – 2023:

Kết nạp được 16.976 đoàn viên mới

Vận động được trên 23 tỷ đồng, triển khai hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 594 nhà ở “Mái ấm công đoàn”.

Xây dựng Quỹ Đoàn kết tương trợ Công đoàn với số tiền trên 30 tỷ đồng, giải quyết cho 26.687 lượt đoàn viên, người lao động vay.

Huy động gần 47.500 đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo, thu về 43.580 đơn vị máu.

Đã giới thiệu 10.538 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng, trong đó có 6.818 đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam…\

Theo Báo Đắk Lắk