[Đà Nẵng] Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng

Hiện nay, có 85 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 762,8 triệu USD, chiếm 8,4% số lượng dự án và hơn 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng.

Ngày 3/8, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư và du lịch Đà Nẵng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phái đoàn Hoa Kỳ có sự tham dự của bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland, các doanh nghiệp lớn của bang California, Hội đồng Vùng Vịnh (San Francisco) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA).

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, hiện nay, có 85 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 762,8 triệu USD, chiếm 8,4% số lượng dự án và hơn 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng. Các dự án đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực du lịch, bất động sản, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó, lượng du khách Hoa Kỳ đến Đà Nẵng tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2023, đạt 70.740 lượt khách. Ngoài ra, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác chính thức với ba thành phố của Hoa Kỳ gồm Oakland, Pittsburgh và Houston.

Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư và du lịch Đà Nẵng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: T.V.

Ông Lê Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho hay, với tiềm lực kinh tế dồi dào, Đà Nẵng được xác định là thành phố đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng cho Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đặc biệt, cảng Đà Nẵng là điểm cuối phía Đông của tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây, đóng vai trò là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và là cảng xuất nhập khẩu hàng hóa của vùng nội địa giàu tiềm năng chưa được khai thác ở Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar và miền Trung Việt Nam.

“Đây là một lợi thế quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho Đà Nẵng mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng và các vùng kinh tế ở lưu vực sông Hằng – Ấn Độ”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp (rộng hơn 1.000ha) đã đi vào hoạt động và một Khu công nghệ cao rộng hơn 1.100ha. Cùng với đó, Đà Nẵng cũng dự kiến đầu tư thêm 4 khu công nghiệp mới.

“Riêng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, các doanh nghiệp tham gia đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi vượt trội như miễn tiền sử dụng đất trong ba năm đầu từ khi bắt đầu xây dựng dự án”, ông Phúc thông tin.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland mong muốn thúc đẩy, phát triển mối quan hệ hợp tác song phương Hoa Kỳ – Việt Nam nói chung và Đà Nẵng – Oakland nói riêng.

Bà Sheng Thao cho biết, thành phố Oakland đã có những cuộc thảo luận về thúc đẩy kinh tế, thương mại với lãnh đạo Đà Nẵng và đạt được sự thống nhất về phát triển bền vững, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Bà Sheng Thao cũng khẳng định triển vọng về tăng cường hỗ trợ, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng.

Theo ông Chris Valoon, Chủ tịch Amcham Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng đang đầu tư vào cảng biển và logistics. Khác với những khu công nghệ cao ở các thành phố khác khi phải di chuyển từ trung tâm thành phố đến nơi tốn hàng tiếng đồng hồ thì tại Đà Nẵng chỉ tốn 15 phút lái xe.

“Đà Nẵng không chỉ phát triển khu công nghệ cao mà còn có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển những lĩnh vực khác như dịch vụ, thương mại. Đây là thành phố tuyệt vời để đầu tư khi chính quyền thành phố luôn có những chính sách, đãi ngộ tốt với những doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hoa Kỳ”, ông Chris Valoon cho hay.

Theo Trang Nhà Đầu Tư