CSI 2022: Thước đo tính bền vững của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI cho biết: Bộ Chỉ số CSI 2022 sẽ tích hợp các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào phiên bản mới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh: Trong những năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp dần chuyển dịch định hướng, chiến lược kinh doanh từ “kinh doanh vì lợi nhuận” sang kinh doanh có trách nhiệm, kinh doanh nhằm tạo ra những giá trị mới cho xã hội.

– Kinh doanh có trách nhiệm đang trở thành xu hướng khi nó mang đến sự phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

Qua 6 mùa CSI, chúng tôi nhận thấy số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia Chương trình ngày càng đông. Năm 2021, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đạt danh hiệu top 10 PTBV lần lượt là 55% và 45%; trong top 100 thì tỷ lệ lần lượt là 63% và 27%. Điều này thể hiện sự sẵn sàng, xu thế chuyển đổi và khả năng đáp ứng kinh doanh theo hướng bền vững của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng mạnh mẽ và tiến bộ.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp thực hiện chiến lược phát triển bền vững nói chung và áp dụng Bộ chỉ số CSI do VBCSD-VCCI xây dựng nói riêng, đã cho thấy sức chống chịu tốt hơn hẳn so với mặt bằng chung. Các doanh nghiệp này có sức bền dẻo dai hơn, nên khả năng phục hồi cũng cao hơn.

– Các tiêu chí đánh giá, doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 cũng có những điều chỉnh phù hợp với yêu cầu, thưa ông?

Với 130 chỉ tiêu, Bộ Chỉ số CSI phiên bản 2022 được điều chỉnh theo hướng mới phù hợp với yêu cầu kinh doanh có trách nhiệm của các bộ Luật, điều luật liên quan, trong đó bao gồm việc tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như các đối tượng liên quan khác ngoài cộng đồng.

Lãnh đạo VCCI trao giải thưởng Top 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất, thương mại- dịch vụ 2021.

Bộ chỉ số CSI 2022 được xây dựng căn cứ trên Luật lao động sửa đổi 2019; Luật Môi trường 2014 và một số điều khoản trong Luật Môi trường sửa đổi năm 2020 có liên quan đến các cam kết về thích ứng biến đổi khí hậu và cam kết quốc gia tự nguyện NDC tại COP-21 và COP-26; tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững GRI và ESG; tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội ISO26000, và cuối cùng là các cam kết trong các FTAs thế hệ mới EVFTA, CTTPP, RCEP…

Ngày 26/5 và 30/5/2022, VBCSD-VCCI sẽ tổ chức Hội thảo Phát động Chương trình CSI 2022 lần lượt tại Hà Nội và TP. HCM. Các hoạt động đào tạo doanh nghiệp thực hiện quản trị doanh nghiệp bền vững và áp dụng Bộ chỉ số CSI sẽ được triển khai liên tục từu tháng 6- 8/2022.

Năm nay, ngoài đánh giá và công bố Top 100 Doanh nghiệp bền vững, chúng tôi xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc; và kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người và quyền trẻ em.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN- Hoa Kỳ trong khuôn khổ chuyến công du vừa qua của Thủ tướng Chính phủ tại Hoa Kỳ, một trong các vấn đề được đặt ra nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đó là việc các doanh nghiệp được đặt dưới thách thức của các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Với việc tích hợp ESG vào phiên bản mới của CSI, các doanh nghiệp sẽ có hướng tiếp cận trực quan hơn công tác quản trị của mình thông qua 03 khía cạnh:

Thứ nhất, đó là mối quan hệ tương tác của doanh nghiệp đối với môi trường tự nhiên – nguồn vốn tài nguyên thiên nhiên của doanh nghiệp. Điều đó thể hiện thông qua các hoạt động của doanh nghiệp nhằm chống lại biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu phát thải cacbon, ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Thứ hai, đó là ảnh hưởng của doanh nghiệp đến xã hội và cộng đồng thông qua các chương trình bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động, cải thiện điều kiện lao động, thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của mình để bảo vệ quyền con người tại công sở, cũng như bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của các khách hàng, đối tác.
Cuối cùng đó là những nguyên tắc cần áp dụng khi xây dựng bộ máy quản trị tại mỗi doanh nghiệp, trong đó bao gồm cơ chế quản trị minh bạch, kinh doanh có đạo đức, gia tăng quyền làm chủ của các cổ đông và người lao động và cơ chế độc lập của HĐQT và đặc biệt là xây dựng một nền văn hóa đa dạng, bao trùm tại công sở.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp