Ý kiến trái chiều doanh thu 150 triệu đồng phải nộp thuế VAT

Bộ Tài chính đề xuất, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có doanh thu từ 150 triệu đồng/năm phải nộp thuế VAT. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, ngưỡng chịu thuế này vẫn thấp và đề xuất nâng cao hơn.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) vừa gửi tới Bộ Tài chính góp ý dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng (VAT). Theo VCCI, dự thảo đã nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm.

Quy định này sẽ giúp nhiều cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ không phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, ngưỡng doanh thu chịu thuế 150 triệu đồng/năm vẫn tương đối thấp.

VCCI lý giải, so sánh giữa cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương sẽ thấy sự bất hợp lý. Hiện nay, cá nhân làm công ăn lương có mức giảm trừ gia cảnh đối với trường hợp không có người phụ thuộc 132 triệu đồng/năm, nếu có một người phụ thuộc 184,8 triệu đồng/năm, nếu có hai người phụ thuộc 237,6 triệu đồng/năm.

“Với giả định trung bình người lao động có một người phụ thuộc, ngưỡng thu nhập chịu thuế đối với người làm công ăn lương cao hơn ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân kinh doanh. Đó là chưa kể, để có thể có doanh thu, cá nhân kinh doanh sẽ phải mất các chi phí đầu vào trong khi thu nhập cá nhân thì không có các chi phí này”, VCCI nêu ý kiến.

Ý kiến trái chiều doanh thu 150 triệu đồng phải nộp thuế VAT- Ảnh 1.VCCI đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế VAT của hộ kinh doanh. (Ảnh minh họa).

Theo VCCI, các lĩnh vực khác nhau có kết cấu chi phí và mức thuế suất khác nhau, dù có thể cùng một mức doanh thu. Ví dụ, với lĩnh vực thương mại hàng hoá (như cửa hàng bán lẻ, tạp hoá) có chi phí đầu vào chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu, phần thu nhập mà cá nhân kinh doanh được hưởng không lớn và số thuế thu được chỉ từ 1,5 triệu đồng mỗi năm.

Với lĩnh vực cung cấp dịch vụ, chi phí đầu vào không đáng kể, phần giá trị gia tăng làm ra lớn hơn và số thuế phải nộp cao hơn, thấp nhất 7,5 triệu đồng/năm.

Từ những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc sửa đổi quy định về ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh theo hướng nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên khoảng 180 – 200 triệu đồng/năm.

VCCI đề xuất Bộ Tài chính cân nhắc phân loại theo ngành nghề tương tự phương pháp tính thuế trực tiếp như ngành phân phối, cung cấp hàng hoá có ngưỡng cao hơn ngành dịch vụ, xây dựng …

Theo Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có khoảng 5,5 triệu hộ kinh doanh, mỗi năm đóng góp 30% GDP.

Theo Báo Tiền Phong