[Bình Định] Hơn 1 tỷ USD vốn nước ngoài đang ‘rót’ vào Bình Định

Bình Định đã kết nối, thiết lập được quan hệ hợp tác, hữu nghị với các cấp chính quyền của nhiều nước; ký kết 11 thỏa thuận hợp tác quốc tế; thu hút được 91 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 11/11, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Gặp gỡ các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; các đại sứ, tổng lãnh sự, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Hội nghị Gặp gỡ các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Trương Định).

Thay mặt Bộ Ngoại giao , Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Bình Định đã đưa ra sáng kiến tổ chức chương trình quan trọng và đầy ý nghĩa này.

Bà Hằng cũng nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh các đại sứ, tổng lãnh sự, đại diện đại sứ quán, tổng lãnh sự quán các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, lãnh đạo hiệp hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm và tham dự. Sự tham gia của các đại biểu tiếp tục cho thấy tình cảm, sự đồng hành, ủng hộ của các nước đối với quá trình phát triển của Việt Nam, với tỉnh Bình Định.

Đặc biệt, bà Hằng cũng bày bỏ sự đánh giá cao những kết quả triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Định trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tin rằng hội nghị lần này là cơ hội quý báu để đại biểu các nước tận mắt chứng kiến sự phát triển cũng như những tiềm năng to lớn về mọi mặt của tỉnh Bình Định. Từ đó, các bên cùng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hiện có, đồng thời cùng nhau xây dựng và phát triển các quan hệ hợp tác mới.

Trong chiến lược phát triển của tỉnh, Bình Định luôn xác định nội lực là nhân tố quyết định nhưng ngoại lực là nhân tố quan trọng không thể thiếu góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Tỉnh đã và đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác, kêu gọi thu hút đầu tư trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, các cấp chính quyền tỉnh Bình Định đã kết nối, thiết lập được quan hệ hợp tác, hữu nghị với các cấp chính quyền của nhiều nước như Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc…; ký kết 11 thỏa thuận hợp tác quốc tế, trong đó có 7 thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; thu hút được 91 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,18 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ; tiếp nhận, phối hợp triển khai có hiệu quả nhiều dự án của các đối tác, tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Đại biểu các nước tham dự Hội nghị. (Ảnh: Trương Định).

Đặc biệt, thị trường xuất khẩu được mở rộng đến 128 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng; hoạt động xúc tiến đầu tư các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức, Hoa Kỳ… được tổ chức dưới nhiều hình thức linh hoạt, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, các hoạt động trao đổi thư thăm hỏi, giao lưu hữu nghị nhân các ngày lễ, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước và nhân các sự kiện chính trị quan trọng được duy trì thường xuyên, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nối, thu hút đầu tư với các đối tác mà tỉnh đã thiết lập.

Ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định – chia sẻ, thông qua hội nghị lần này tỉnh mong muốn các đại biểu tiếp tục hỗ trợ Bình Định trong việc quảng bá, để thu hút đầu tư vào các dự án ưu tiên, trọng điểm mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư trên cả 3 lĩnh vực là công nghiệp, du lịch – dịch vụ và nông nghiệp.

Theo ông Dũng, Bình Định sẽ luôn đồng hành cũng hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh. Những việc này, Bình Định cũng đang làm và đã chứng minh thực tế. Địa phương cam kết sẽ giải quyết các thủ tục nhanh nhất với những ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Nhân hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định mong muốn các đại sứ, tổng lãnh sự và các cơ quan ngoại giao tiếp tục quan tâm để giúp Bình Định trong việc xúc tiến đầu tư tại các nước.

Đặc biệt, quan tâm giới thiệu một số tổ chức, cá nhân nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ có tiềm năng để đăng ký hoạt động tại Bình Định, cũng như tham gia hỗ trợ các dự án mà tỉnh rất cần, đặc biệt trong đó là các dự án phi chính phủ trên các lĩnh vực như giải quyết việc làm, nâng cao sức khỏe người dân, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, cải thiện sinh kế ở nông thôn; các dự án hỗ trợ học sinh, sinh viên, phát triển hạ tầng ở vùng sâu vùng xa…

“Tỉnh Bình Định sẵn sàng tiếp nhận và cử các cơ quan có thẩm quyền để đàm phán, thúc đẩy triển khai”, ông Dũng chia sẻ.

Theo Báo Tiền Phong