Bảy hiệp hội kiến nghị về PCCC

Bảy hiệp hội doanh nghiệp (DN) gồm: Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng và các cơ quan bộ ngành liên quan báo cáo những khó khăn, vướng mắc liên quan lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Cụ thể, các DN kiến nghị tháo gỡ một số nội dung như: nhanh chóng công bố và cấp phép cho nhiều sản phẩm đủ tiêu chuẩn PCCC để DN có cơ sở lựa chọn sản phẩm phù hợp; đồng thời Chính phủ nên nhanh chóng xã hội hóa công tác kiểm định, thẩm duyệt, nghiệm thu công tác PCCC để đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ, đưa công trình vào sản xuất – kinh doanh, tạo sản phẩm cho xã hội.

Đối với các công trình đã hoàn thành, công trình dở dang hoặc đã được xét duyệt dự toán, phương án PCCC thì được áp dụng theo các tiêu chuẩn trước đó, không làm thay đổi kế hoạch đầu tư của DN…

Theo các hiệp hội, thời gian qua, các văn bản quy phạm pháp luật và quy chuẩn PCCC liên tục được ban hành, sửa đổi và trong quá trình thi hành, áp dụng thực tiễn đã phát sinh nhiều khó khăn, bất cập. Từ đó làm gia tăng gấp nhiều lần thời gian, chi phí và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN.

Thậm chí, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động và hàng ngàn nhà xưởng xây mới hoặc cải tạo nhưng không thể đưa vào hoạt động do không đáp ứng kịp sự thay đổi của chính sách, không thể kiểm định, cấp phép PCCC, làm ảnh hưởng môi trường kinh doanh chung của Việt Nam.

Theo Báo Người Lao Động