[Bình Định] Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư FDI

Từ đầu năm đến nay, Bình Định đã làm việc với nhiều doanh nghiệp đang quan tâm đầu tư đến địa phương, cũng như tổ chức đoàn xúc tiến đến các nước với mong muốn đa dạng hóa nguồn đầu tư FDI.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định (bên phải) trao đổi với các doanh nghiệp Thái Lan. Ảnh: L.A

Nhiều nhà đầu tư “ngắm” đến Bình Định

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, hoặc tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại nhằm “kéo” nguồn vốn FDI của các quốc gia trong khu vực, cũng như trên thế giới về địa phương.

Mới đây, tỉnh Bình Định đã tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại tại Vương quốc Thái Lan do ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Trong 4 ngày tại Thái Lan (30/3 – 2/4), đoàn đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và trực tiếp đến thăm, làm việc với 4 đối tác lớn, tiếp xúc với hàng loạt đối tác lớn khác của Thái Lan.

Theo đó, tại Hội thảo xúc tiến đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã mời gọi, thu hút các nhà đầu tư về công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng logistics, chế biến thủy sản… đầu tư vào Bình Định và mời gọi các dự án vào Khu công nghiệp, Đô thị Becamex Bình Định.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đã làm việc với Công ty Asian Sea Corporation. Đây là công ty top đầu thế giới trong việc chế biến và sản xuất các sản phẩm từ hải sản, chủ lực nguyên liệu là tôm sú và tôm thẻ.

Hiện, tại Bình Định, với diện tích trên 300ha nuôi tôm có khả năng đáp ứng nguồn cung cấp cho việc mở rộng của công ty này.

Vì vậy, đây là khách hàng tiềm năng trong tương lai khi doanh nghiệp có định hướng mở rộng đầu tư tại Bình Định, cũng như tìm hiểu sâu về các chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam và của tỉnh Bình Định. Dự kiến công ty sẽ có đoàn công tác đến Bình Định làm việc trong quý II này.

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng làm việc với Công ty Cảng SahaThai, Công ty Asean Alliance International (AAI) và Công ty TNHH Origin Property…

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, UBND tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Bỉ vào Bình Định bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, với sự tham gia của 30 doanh nghiệp Bỉ.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã thông tin đến doanh nghiệp Bỉ về các lĩnh vực mà tỉnh đang thu hút đầu tư, đó là: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa…

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, địa phương không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với đó, tỉnh tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng KKT, các KCN để thu hút đầu tư; đồng thời có cơ chế đặc thù, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền địa phương được đặt lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả…

Tỉnh Bình Định tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng KKT, các KCN để thu hút đầu tư. Ảnh: P.T

Mời gọi đầu tư các dự án vào 5 trụ cột

Theo ông Komon Liamnimit, Phó Chủ tịch Hỗ trợ Kỹ thuật, Kinh doanh thịt heo Tổng Công ty C.P Thái Lan, tỉnh Bình Định có chính quyền minh bạch, thông thoáng và hỗ trợ doanh nghiệp rất tốt.

Ông Komon Liamnimit còn đánh giá, so với thời gian đầu bắt đầu nghiên cứu thị trường, đến nay, nền kinh tế của tỉnh đã phát triển nhanh, kết cấu hạ tầng xã hội đầy đủ.

“Thời gian tới, việc các tuyến đường cao tốc được hình thành và cảng hàng không quốc tế được đầu tư sẽ là cơ hội bức phá của Bình Định. Do vậy, các doanh nghiệp Thái Lan đặc biệt quan tâm đến môi trường đầu tư của Bình Định”, Ông Komon Liamnimit chia sẻ thêm.

Còn ông Nilsuwan Leelarasamee, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan cho rằng, Việt Nam có rất nhiều điều kiện để các doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu đầu tư.

Hiện, đa số các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam đều đầu tư thành công, trong đó nhiều doanh nghiệp đã mở rộng đầu tư sản xuất như Tập đoàn CP, Tập đoàn AMATA…

Trong khi đó, ông Karl Van den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng đã và đang cho thấy sự phát triển vượt bậc.

Ông Karl Van den Bossche thực sự ấn tượng với hạ tầng, cảng biển, Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định với đầy đủ các yếu tố mà các doanh nghiệp Bỉ đang quan tâm.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh cam kết mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp đến đầu tư phát triển bền vững. Tiềm năng phát triển kinh tế tại Bình Định còn rất lớn, là cơ hội để doanh nghiệp Bỉ đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư phát triển bền vững…

UBND tỉnh Bình Định đã ban hành chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023. Theo đó, năm 2023, tỉnh này tiếp tục tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào 5 trụ cột chính gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.

Tỉnh này tiếp tục tập trung nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Austalia, Newzeland, Israel và các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT Nhơn Hội và các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, trong 2 tháng đầu năm, cả tỉnh có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD. Trong đó, có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD; 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

Nhật Bản vẫn là đối tác có số dự án đầu tư nhiều nhất với 18 dự án, vốn đăng ký đầu tư 89,45 triệu USD; lần lượt theo sau là Singapore (15 dự án, 139,48 triệu USD), Hồng Kông (10 dự án, 91,19 triệu USD)…

Theo Trang Cafef.vn