VCCI sắp ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam

Trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ công bố và ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam.

Đó là thông tin Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu các hoạt động diễn ra trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI (27.4.1963 – 27.4.2023), do VCCI tổ chức ngày 21.4, tại Hà Nội.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ thông tin về lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI sẽ diễn ra trong ngày 26.4

Theo lãnh đạo VCCI, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI được tổ chức tại Hà Nội trong ngày 26.4, có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và khoảng 400 đại biểu, khách mời là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư và một số địa phương, cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Đặc biệt trong dịp này, VCCI công bố và ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển, nâng cao sức cạnh trạnh của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Phạm Tấn Công cho rằng, doanh nghiệp được lựa chọn tham gia vào hội đồng này trước hết phải thuộc Ban Chấp hành VCCI; ít nhất trong top 10 ở một ngành nhất định; doanh nghiệp hoạt động quy mô lớn, có uy tín… để tham gia định hướng, hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành cùng phát triển.

“Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam không phải là hình thức vinh danh, đây là cơ quan của Ban Chấp hành VCCI. Các doanh nghiệp tham gia vào đây là xác định “vác tù và” để thúc đẩy sự phát triển chung của ngành, của nền kinh tế chứ không phải vào đây để được tỏa sáng, vinh danh.

Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam phải hoạt động làm sao để hình thành trụ cột của ngành kinh tế; tập hợp các doanh nghiệp có tâm, có tầm và tranh thủ trí tuệ, kinh nghiệm của thế hệ doanh nhân đi trước nhằm nâng tầm chất lượng trong tham mưu, phản biện các chính sách phát triển kinh tế đất nước”, ông Công nói.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với quốc tế và trong bối cảnh hiện nay thực sự rất cần những doanh nghiệp đóng vai trò như “sếu đầu đàn” trên từng lĩnh vực.

Thực tế cho thấy, Việt Nam xuất khẩu nhiều hàng hóa, thâm nhập được vào các thị trường Mỹ, Nhật… Tuy nhiên, nhiều doanh nhân chia sẻ họ đi công tác nước ngoài cũng cảm thấy “cay mũi” khi hàng hóa Việt Nam phải mang thương hiệu của doanh nghiệp nước ngoài, coi như mất thương hiệu; chưa có nhiều sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

“Đây cũng chính là lý do các doanh nghiệp Việt Nam phải liên kết để làm sao gia tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, tạo vị thế cho hàng Việt; khẳng định đội ngũ doanh nhân Việt Nam là cộng đồng kinh doanh có tinh thần dân tộc”, ông Phòng nói.

Cũng theo chia sẻ từ ông Hoàng Quang Phòng, qua lựa chọn và sàng lọc, đến nay VCCI đã tập hợp được nhiều ứng viên uy tín để lựa chọn tham gia vào Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam như: Tập đoàn Trường Hải, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Lộc Trời, Tập đoàn TH True Milk… Danh sách các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Hội đồng Doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam được VCCI công bố trong ngày 26.4.

Theo Thanh Niên