VCCI sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc
VCCI sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường giao lưu, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tại Hội nghị giao thương hợp tác kinh tế thương mại Quảng Tây (Trung Quốc)-Việt Nam, ngày 12/1.

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Nguyễn Việt

Theo bà Trịnh Thị Bích Ngọc, là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam, gọi chung là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, vì mục tiêu phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Góp phần phát triển xã hội, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi phù hợp với quy định pháp luật, VCCI sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường giao lưu, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

“Trong năm 2023, VCCI dự kiến triển khai một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phố xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và hy vọng có cơ hội hợp tác với Bộ Công Thương và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình triển khai hoạt động này”, bà Trịnh Thị Bích Ngọc nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tô Ngọc Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương đánh giá, trong nhiều năm qua Quảng Tây đã phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa hai nước Việt – Trung.

Hội nghị giao thương hợp tác kinh tế thương mại Quảng Tây (Trung Quốc)-Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

Dẫn thống kê của Hải quan Nam Ninh, Trung Quốc, ông Sơn cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2022 giữa Quảng Tây và Việt Nam đạt 172,65 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 25,5 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 29,3% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây với thế giới.

Việt Nam giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trên thế giới trong 23 năm liên tục. “Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai nước cũng gặp không ít những khó khăn”, ông Tô Ngọc Sơn bày tỏ.

Cụ thể, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới của Việt Nam với Quảng Tây đã sụt giảm nghiêm trọng. Trong 11 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu với Trung Quốc thông qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn giảm 39,4% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua các cửa khẩu tại Quảng Ninh giảm 68,7% so với cùng kỳ.

Trong khuôn khổ hội nghị giao thương, sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên, đã có 8 hạng mục hợp tác kinh tế thương mại được xác nhận. Ảnh: Nguyễn Việt

Do đó, ông Tô Ngọc Sơn đề xuất Sở Thương mại Quảng Tây phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Quảng Tây sớm hoàn thiện quy trình, quy định đối với người và hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan, khôi phục trạng thái thông qua như trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Tô Ngọc Sơn cũng đề nghị các doanh nghiệp hai nước tích cực tìm hiểu, tận dụng năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Cao Bằng, giảm bớt áp lực cho cửa khẩu khu vực Lạng Sơn, nhằm giảm thiểu rủi ro ùn tắc hàng hóa kéo dài như cuối năm 2021.

“Các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt công tác quản lý chất lượng sản phẩm, tăng cường công tác tìm hiểu thông tin, quy định của phía Trung Quốc đối với các sản phẩm nhập khẩu, đảm bảo hàng hóa được thông quan thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp”, ông Tô Ngọc Sơn nói.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Việt

Còn theo ông Điêu Vệ Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây cho biết Quảng Tây sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, mong muốn hoạt động giao lưu thương mại diễn ra rộng hơn, sâu hơn, mang lại thành quả phong phú hơn.

“Hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Quảng Tây và Việt Nam đã bước vào giai đoạn nâng cấp quan trọng. Chúng tôi mong muốn tận dụng cơ hội chuyến thăm Việt Nam lần này, với trọng điểm là thảo luận về hợp tác, xây dựng cơ chế, xúc tiến thương mại, nhằm mục tiêu quảng bá “Trạng thái Quảng Tây, Thực lực Quảng Tây” đến phía Việt Nam”, ông Điêu Vệ Hồng chia sẻ.

Theo Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp