Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch lớn

Sau 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay trên thị trường nhìn chung đã giảm. Tuy nhiên, thực tế, hiện sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay còn rất lớn.

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó, 2 ngân hàng “big 4” đã đưa lãi suất kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5,5%/năm, thấp nhất thị trường. Cụ thể, lãi suất tiền gửi online tại Agribank trong biểu lãi suất mới, với kỳ hạn 12-13 tháng, 18, 24 tháng, lãi suất còn 5,5%/năm. Tương tự, lãi suất huy động tại Vietcombank cũng giảm, có kỳ hạn giảm 0,5 điểm % tại Vietcombank với tiền gửi online, với mức 5,5%/năm cho kỳ hạn 12-24 tháng.

Từ các số liêụ thực tế, ông Trần Ngọc Báu – CEO Công ty Dữ liệu WiGroup nhận định: “Lãi suất huy động đã giảm khá mạnh rồi. Mặt bằng lãi suất huy động cũng đã về vùng mà theo cá nhân tôi thì lãi suất huy động khó có thể giảm thêm nữa. Bởi đây là mức lãi suất phù hợp với mức lạm phát bình quân của VN 2023-2024, tức đâu đó khoảng 3-4%. Nếu như tiếp tục giảm lãi suất huy động mạnh hơn nữa thì có thể gây áp lực lên việc huy động vốn vì lãi suất thực không còn đủ hấp dẫn với ngừoi dân”.

Từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất – Ảnh minh họa: Người lao động

Theo ghi nhận của phóng viên, mức lãi suất tiền gửi 7%/năm gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Không chỉ vậy, laĩ suất cho vay cũng ghi nhận tín hiệu giảm. Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận định: “Hiện nay, lãi suất tại một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh giảm. Ngân hàng phải lựa chọn một số doanh nghiệp có kinh doanh khả thi thì mới giải ngân. Mặt bằng chung, các sự điều chỉnh về lãi suất đã giảm. Nhièu ngân hàng đã giảm từ 1 – 1,5% và chúng ta cũng đã có một số ngành nghề được ưu tiên”.

Dù không thể phủ nhận mặt bằng lãi suất chung đã giảm, song thực tế, lãi suất vay của một số ngân hàng vẫn neo ở mức cao. Thực tế, các ngân hàng thương mại tư nhân đã có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với khách hàng cũ. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng, vẫn  lãi suất 12-14% là vẫn cao.

Chia sẻ thêm về lãi suất cho vay hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết: “Chúng ta đã nhìn thấy đã có những tín hiệu khá là rõ rệt, đó là lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm. Mặt bằng lãi suất giảm sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận nguồn vay. Thế nhưng phải nói rằng nguồn vay này chưa thể ngay lập tức tốt ngay. Bởi hiện mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn khá cao. Do vậy, chúng ta vẫn đang cần thời gian để mức lãi suất này về vùng hấp dẫn. Theo khảo sát của chúng tôi thì mức này cần về mốc 8-9%”.

Khẳng định có sự sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay, PGS.TS Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phân tích: “Lãi suất tiền gửi hạ rất nhanh và các ngân hàng đã công bố. Tuy nhiên, với lãi suất cho vay, thì mặc dù một số ngân hàng đã công bố có lãi suất khá thấp nhưng chúng ta cần lưu ý rằng thường họ sẽ công bố lãi suất ưu đãi nhất nhưng thường khách hàng khó tiếp cận được với những lãi suất này. Thực tế, lãi suất cho vay không hạ được nhanh như các ngân hàng thương mại đã công bố. Do đó, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay có sự chênh lệch lớn”.

Trong khi lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và lãi suất huy động đã giảm nhanh và lãi suất vay dù đã hạ nhiệt song mức giảm này chưa nhiều. Trong khi đó, việc phải tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và người dân thời điểm này cũng là 1 cách giúp ngân hàng “chữa bệnh” thừa tiền. Theo mục tiêu đề ra, tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 khoảng 14 – 15%. Nhưng tính đến hết tháng 8, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỉ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 9,87%.

Theo Trang VOV.VN