Khu phi thuế quan cảng biển hơn 11.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam vừa được khởi công có tiềm năng gì?

Được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 1/4/2021, mới đây, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu đã chính thức được khởi công tại Hải Phòng.

Theo đó, Dự án Khu Phi thuế quan – Logistics và Công nghiệp Lạch Huyện có tổng diện tích 752ha, nằm trải dài gần 6km tiếp giáp với hệ thống các các bến cảng thuộc cảng nước sâu Lạch Huyện.

Khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp Lạch Huyện có tiềm năng thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghệ cao, xây dựng kho bãi, logistics. Khi đi vào hoạt động sẽ thu hút 40.000 – 50.000 lao động.

Với tổng mức đầu tư trị giá trên 11 nghìn tỷ đồng, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực. Đồng thời, dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho cảng Lạch Huyện.

Cảng Lạch Huyện có tên đầy đủ là Cảng Container Quốc Tế Tân Cảng (HICT) tại Hải Phòng. Đây là cảng container chuyên dụng lớn nhất phía Bắc. Được biết, trong hơn 10 năm qua, khu vực cảng biển Hải Phòng có lượng hàng hoá thông qua tăng khoảng 600%.

Trong đó, cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện trong hệ thống cảng biển Hải Phòng có sản lượng hàng hóa qua cảng tăng nhanh trong những năm gần đây, bình quân tăng 17,53%/năm. Cảng Lạch Huyện được đánh giá có lượng hàng hấp dẫn, có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000 DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ.

Trong phương án quy hoạch cảng biển, Quyết định số 1579/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã phân loại khu vực cảng biển Hải Phòng là nhóm 1, loại cảng biển đặc biệt.

Theo đó, cảng biển Hải Phòng được quy hoạch gồm nhiều khu bến. Khu bến Lạch Huyện có phạm vi quy hoạch gồm vùng đất và vùng nước khu vực đảo Cái Tráp, đảo Cát Hải và Lạch Huyện. Khu bến có chức năng là cửa ngõ kết hợp trung chuyển quốc tế; có các bến container, tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng/khí, bến cảng khách quốc tế, bến công vụ, bến cho các phương tiện thủy nội địa.

Giai đoạn từ năm 2025 định hướng đến năm 2030, Lạch Huyện sẽ có tổng số 13 – 15 bến, trong đó 10 – 12 bến phục vụ tàu container (từ bến 1 về phía hạ lưu) đến 12.000 TEU (hoặc đến 18.000 TEU), 3 bến phía thượng lưu bến số 1 tiếp nhận hàng tổng hợp đến 100.000 tấn.

Tổng lượng hàng hóa thông qua khu từ 76 – 85 triệu tấn/năm (trong đó hàng container từ 5,5 – 6,1 triệu TEU/năm, bằng 60 – 70% so với quy hoạch cũ).

Việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như khu phi thuế quan-logistics và công nghiệp ở khu vực này.

Dự án hứa hẹn thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển-logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và cả nước.

Các doanh nghiệp Logistic tại khu vực này sẽ được áp dụng quy chế như đối với các kho ngoại quan, kho bảo thuế, kho CFS; ICD..; các doanh nghiệp sản xuất được áp dụng quy chế như doanh nghiệp chế xuất…

Khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp Lạch Huyện áp dụng ưu đãi đầu tư tốt nhất dành cho doanh nghiệp, bao gồm: Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 10% trong 15 năm từ khi có doanh thu; Miễn thuế xuất nhập khẩu với hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và hàng hóa luân chuyển giữa các khu phi thuế quan.

Doanh nghiệp đầu tư vào Dự án khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp Lạch Huyện ngoài các ưu đãi hấp dẫn về thuế, còn đơn giản được các thủ tục thủ tục hải quan… giúp tối ưu hóa chi phí và thời gian sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư trong quá trình cấp phép đầu tư, xây dựng, sản xuất, kinh doanh… đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện, nước, viễn thông, xử lý nước thải, rác thải…

Theo Báo Tổ Quốc