Doanh nghiệp TP. Fukuoka (Nhật Bản) tìm cơ hội mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản đánh giá rất cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, qua đó kỳ vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam dưới sự hỗ trợ của VCCI.

VCCI kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản (Ảnh: Trường Đặng)

Ngày 6/6, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã tiếp phái đoàn doanh nghiệp thành phố Fukuoka (Nhật Bản) tới thăm và làm việc. Cùng dự có lãnh đạo cơ quan xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và đoàn doanh nghiệp của Việt Nam.

Ông Eguchi Hiroyuki – trưởng phái đoàn, đồng thời là Giám đốc điều hành Công ty Kyushu Electric Power đánh giá cao hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam. Đặc biệt, với vai trò kết nối của VCCI, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công tại Việt Nam. Cùng với đó, ông cho rằng dòng vốn đầu tư của Việt Nam sang các quốc gia khác như Nhật Bản cũng ngày một nổi bật, điển hình như FPT.

Ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: “VCCI trong hơn 60 năm qua đã liên tục không ngừng nghỉ đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tại Việt Nam. Nhật Bản là một trong những nước có đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam và chúng tôi đã có những bộ phận rất quan trọng chuyên hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản từ những năm 1990.”

Đoàn doanh nghiệp TP. Fukuoka chụp ảnh lưu niệm với doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh: Trường Đặng)

Trong thời gian tới, lãnh đạo VCCI mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam thiết lập quan hệ đầu tư và kinh doanh, đặt văn phòng tại Nhật Bản để phát triển.

“Với 200.000 doanh nghiệp lớn nhỏ là thành viên của VCCI, tôi kỳ vọng cuộc giao lưu hôm nay có thể tạo điều kiện gặp gỡ về kết nối, tìm kiếm thêm những cơ hội kinh doanh và đầu tư cho cả 2 bên”.

Trong đoàn doanh nghiệp thành phố Fukuoka tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như thu hút đầu tư của Việt Nam sang Nhật Bản lần này, có một số doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Điện lực Kyushu; Công ty đường sắt Nishi-Nippon; Liên đoàn Kinh tế Kyushu; Công ty Đường sắt Kyushu; Saibu Gas hay Ngân hàng Fukuoka … đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới tại VIệt Nam.

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua đã đạt được những bước tiến quan trọng. Năm 2023, hai nước chính thức nâng cấp mối quan hệ của họ thành “Đối tác chiến lược toàn diện” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự nâng cấp này nhấn mạnh vào việc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế cho tới chính trị và giao lưu nhân dân.

Tại sự kiện, doanh nghiệp hai nước đã giao lưu kết nối để tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư (Ảnh: Trường Đặng)

Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với tổng kim ngạch thương mại đạt 50 tỷ đô la Mỹ trong năm qua. Nhật Bản cũng là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào Việt Nam, với nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, môi trường và năng lượng. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản đã cam kết tăng cường đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp