Doanh nghiệp Việt và những thương vụ hàng tỷ USD trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều doanh nghiệp Việt đã đạt được thỏa thuận hợp tác, thương vụ đầu tư hàng tỷ USD với các tập đoàn lớn của Mỹ.

Lĩnh vực hàng không

Cụ thể, đó là thỏa thuận ghi nhớ trị giá 10 tỷ USD trong lĩnh vực dịch vụ hàng không giữa Vietnam Airllines và Boeing để mua 50 tàu bay 737 Max. Số tàu bay này dự kiến bàn giao giai đoạn 2027 – 2030.

Ngoài ra, hãng hàng không Vietjet cũng ký thỏa thuận tài trợ tàu bay trị giá 0,55 tỷ USD với Carlyle – tập đoàn tài chính lớn của Mỹ. Theo đó, Carlyle Aviation Partners (thuộc tập đoàn Carlyle) sẽ cung cấp tài chính cho loạt tàu bay 737 Max thuộc đơn hàng 200 tàu của Vietjet và Boeing.

Giá trị thỏa thuận mua 50 tàu bay 737 Max này của Vietnam Airlines có thể vào khoảng 10 tỷ USD

Cũng tại sự kiện, Vietjet và Boeing thống nhất bàn giao những tàu bay đầu tiên cho hãng theo đơn đặt hàng 200 tàu bay B737 Max ký năm 2016 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Đơn hàng trị giá hơn 25 tỷ USD này sẽ được thực hiện trong 5 năm tới, với 12 tàu bay đầu tiên được bàn giao vào 2024.

Công ty Carlyle Aviation Partners hoạt động trong lĩnh vực tài chính và cho thuê máy bay toàn cầu, thành lập năm 2002. Trụ sở chính tại thành phố Miami, tiểu bang Florida Mỹ. Hiện công ty này đang quản lý 396 tàu bay tại 59 quốc gia trên thế giới với tổng tài sản lên đến 385 tỷ USD.

Những máy bay đầu tiên của đơn hàng sẽ giao cho Thai Vietjet, hãng hàng không do Vietjet thành lập tại thị trường Thái Lan.

Theo thông tin từ Vietjet, hãng hàng không này cùng Boeing đã thống nhất bàn giao những tàu bay đầu tiên cho Vietjet theo đơn đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng trị giá hơn 25 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 5 năm tới với 12 tàu bay đầu tiên được bàn giao trong năm 2024.

Lĩnh vực tài chính

Ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng, ngày 10/9, VPBank cho biết nhận khoản vay song phương 300 triệu USD có kỳ hạn 7 năm do Tập đoàn DFC cấp, nhằm củng cố nền tảng vốn, thúc đẩy hoạt động tài chính bền vững. Một khoản vay tương tự 100 triệu USD cũng được DFC cấp cho TPBank.

Những khoản vay này sẽ giúp hai nhà băng trên tiếp tục hoạt động tài chính bền vững gồm hỗ trợ doanh nghiệp SME, doanh nghiệp nhỏ vừa do phụ nữ làm chủ, chuyển dịch danh mục đầu tư sang các hoạt động chống biến đổi khí hậu – công nghệ phát thải carbon thấp.

FPT vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ cuối năm nay

Lĩnh vực công nghệ thông tin

Về phía Việt Nam, FPT vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ cuối năm nay và đề xuất chính phủ nước này nuôi dưỡng hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình ngày 11/9 cho biết kế hoạch đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực tại Mỹ vào cuối năm nay. Ông cũng đề xuất chính phủ Mỹ nuôi dưỡng hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam. Với những khoản đầu tư liên tục, FPT kỳ vọng tạo ra hơn 3.000 việc làm năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường Mỹ vào năm 2030.

Cùng với kế hoạch đầu tư, tập đoàn này cũng công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI – công ty trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ) nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

Quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013. Thương mại Việt – Mỹ đạt gần 124 tỷ USD vào năm ngoái, tăng gấp 275 lần trong 27 năm.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ trên thế giới, lớn nhất trong ASEAN.

Theo Trang Vietnamdaily