Các khu công nghiệp gia tăng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp, phân khúc nhà xưởng xây sẵn đang trở thành “xu hướng” được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy bức tranh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tháng 5 đầu năm 2024 tiếp tục đạt kết quả tích cực, với trên 11 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, vốn giải ngân đạt khoảng 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo nhận định của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) các chính sách đầu tư và hỗ trợ từ Chính phủ, cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng và vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu, môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động cạnh tranh… đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Ngoài ra, với tiềm năng của thị trường bán dẫn, một số doanh nghiệp đã quan tâm và bắt đầu đầu tư tại Việt Nam. Chính các yếu tố này đã kéo theo sự gia tăng trong việc tìm kiếm nhà xưởng, khu công nghiệp đáp ứng được tốt các yêu cầu về vị trí, dịch vụ, cơ sở hạ tầng chất lượng như nguồn điện ổn định, hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, các chính sách hỗ trợ đầu tư tốt.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển nhất trong thị trường bất động sản.

Cũng theo VARS, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, hứa hẹn tiếp tục duy trì đà phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, được kỳ vọng tiếp tục giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế.

Thêm vào đó, ngành logistics với sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng đang phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước đang tích cực mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động tại Việt Nam.

Bất động sản cho thuê tại khu công nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm nhờ các chính sách ưu đãi và hạ tầng công nghiệp đảm bảo.

Theo Công ty TNHH RSL Group, nhà xưởng xây sẵn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho doanh nghiệp bởi rất nhiều ưu điểm nổi bật giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc lựa chọn diện tích thuê xưởng cũng như lựa chọn thời gian hoạt động của dự án. Thêm vào đó, các nhà xưởng này đều được vận hành bởi đơn vị quản lý chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng thủ tục pháp lý.

Trong khi đó, các “ông lớn” bất động sản công nghiệp cũng đã nhanh chóng đón đầu cơ hội bằng cách nghiên cứu phát triển các khu công nghiệp theo xu hướng sinh thái, hạ tầng toàn diện đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (Bình Chánh, TP.HCM) tích cực triển khai xây dựng nhà xưởng xây sẵn để đáp ứng nhu cầu thực của nhà đầu tư.

Theo Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn tại thị trường phía Nam), để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của nhà đầu tư, các khu công nghiệp phải nhanh chóng thay đổi và thích nghi, gia tăng chất lượng dịch vụ.

Sài Gòn VRG đang từng bước thực hiện các thay đổi để hướng đến phát triển khu công nghiệp sinh thái, phù hợp với xu hướng phát triển chung trên thế giới. Hạ tầng tại các khu công nghiệp cũng được đảm bảo như nguồn cấp điện, nước ổn định, hệ thống xử lý nước thải hiện đại, đảm bảo chất lượng, hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn cao.

Đặc biệt trước xu hướng gia tăng nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn, Sài Gòn VRG cũng chủ động xây dựng các khu nhà xưởng tiêu chuẩn ở các vị trí huyết mạch, đảm bảo cung cấp đầy đủ hạ tầng tiện ích để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong đó, khu nhà xưởng gần 20.000 m2 nằm tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (Bình Chánh – TP.HCM) đang chuẩn bị được đưa ra thị trường.

Nhà xưởng xây sẵn tại đây với diện tích từ 680 m2, tích hợp văn phòng 2 tầng và các tiện ích như điện, nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, nằm ngay gần trung tâm TP.HCM đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Theo Ban quản lý Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, thời gian tới, khu công nghiệp sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các khu nhà xưởng xây sẵn với đa dạng diện tích, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về hạ tầng công nghiệp để phù hợp với nhu cầu thực của nhà đầu tư.

Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG đang phát triển và quản lý 4 khu công nghiệp tại các khu vực trọng điểm ở TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai, bao gồm Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Khu công nghiệp Đông Nam, Khu công nghiệp Phước Đông và Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn.

Tính đến cuối năm 2023, các khu công nghiệp của Sài Gòn VRG thu hút được hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 8 tỷ USD.

Theo Báo Đầu Tư