[Bình Định] Sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững tại tỉnh.

Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội – Khu A tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

“5 sẵn sàng”

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, quan điểm phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đặc thù để phát triển Bình Định trở thành tỉnh có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao; là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và du lịch của vùng duyên hải Trung bộ – Tây Nguyên; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư – kinh doanh, phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; cùng với các điều kiện cần thiết đã sẵn sàng, Bình Định đang tập trung cho giai đoạn phát triển mới, tập trung vào các đột phá lớn.

Lựa chọn giao thông “đi trước mở đường”, là “chìa khóa” tạo nên sự thành công trong phát triển kinh tế của tỉnh, Bình Định đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Các trục đường hướng Bắc – Nam, gồm cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1, đường sắt Bắc – Nam và đường ven biển cùng hệ thống đường kết nối Đông – Tây đã và đang được đầu tư hoàn thiện.

Ngoài ra, Bình Định tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm cảng Quy Nhơn; quy hoạch và bổ sung các cảng biển nước sâu quy mô lớn ở khu vực phía Bắc; đầu tư, nâng cấp cảng hàng không Phù Cát từng bước thành cảng hàng không quốc tế (đang thực hiện các thủ tục đầu tư đối với 3 dự án mở rộng cảng hàng không Phù Cát, vốn đầu tư dự kiến 7.352 tỷ đồng).

Lý do Tập đoàn PNE quyết định chọn Bình Định để đầu tư dự án nhà máy điện gió được ông Markus Lesser, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành PNE “tiết lộ” là, Tập đoàn PNE đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý và thủ tục đầu tư đơn giản tại Bình Định…

 Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Becamex Bình Định chia sẻ: “Với vai trò của mình, Becamex Bình Định rất mong muốn đóng vai trò đầu tàu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài đến với tỉnh Bình Định”.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, Bình Định luôn quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

“Bình Định luôn coi lợi ích hợp pháp, chính đáng và thành công của nhà đầu tư là thành công của chính mình”, ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ngày 9/11/2023, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 4147/QĐ-UBND về quy chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Bình Định từ cấp phép đầu tư đến xây dựng không quá 118 ngày, rút ngắn 124 ngày so với quy định. Với nội dung cải cách này, Bình Định là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước.

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định vào đầu tháng 3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, tỉnh có diện tích đất dành cho công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế (khoảng 18.000 ha) khá nhiều so với các địa phương lân cận… Đây là tiềm năng, cơ hội để tỉnh tiếp tục thu hút, phát triển sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách.

Tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 7/10 khu công nghiệp và 42/60 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng diện tích các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt 15.300 ha; tổng diện tích các cụm công nghiệp khoảng 2.940 ha.

Ngoài ra, Bình Định còn chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch (mỗi năm có khoảng 20 – 30 ha) dọc theo các tuyến đường kết nối Đông – Tây, đường ven biển để sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, khung giá cho thuê đất công nghiệp tại Bình Định rất hấp dẫn. Nhiều khu công nghiệp có mức giá thuê hạ tầng khoảng 25 – 60 USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với môt số khu công nghiệp khác trên cả nước.

Mới đây, ngày 4/3/2024, Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định đã hoàn thành giai đoạn I với diện tích hơn 230 ha, trên tổng diện tích 1.000 ha. Dự án đi vào hoạt động tạo nên bước đột phá về lĩnh vực công nghiệp cho Bình Định trong việc thu hút các dự án có quy mô lớn từ các quốc gia trên thế giới (đã thu hút 4 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt 96 triệu USD).

Một khía cạnh rất đáng chú ý, thể hiện chủ trương “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư của tỉnh Bình Định được người đứng đầu chính quyền tỉnh đề cập là “tỉnh đã quy hoạch và đang tập trung thu hút đầu tư để xây dựng bệnh viện quốc tế, trung tâm dưỡng lão quốc tế, trường học quốc tế nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe và giáo dục của các nhà đầu tư, chuyên gia và gia đình, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư khi đến với tỉnh”.

Lợi thế của tỉnh Bình Định là có 134 km bờ biển với nhiều vịnh, bãi biển đẹp, rất thuận lợi cho phát triển du lịch biển, nhiều dự án đầu tư, nhiều khu du lịch, khu nghỉ dưỡng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế… Đặc biệt, trong tháng 3/2024, Bình Định đăng cai tổ chức Giải Đua thuyền máy Nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và Aquabike.

Qua sự kiện này, tỉnh Bình Định sẽ trở thành một điểm đến mới cho môn thể thao mạo hiểm, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, người hâm mộ thể thao và du khách toàn cầu…

Một lợi thế cũng thể hiện sự cam kết của tỉnh Bình Định trong quá trình thực hiện dự án của địa phương liên quan đến nguồn năng lượng.

Dựa theo số liệu khảo sát, tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời. Cùng với việc được phê duyệt quy hoạch, tỉnh Bình Định đã sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thực hiện hiệu quả các dự án điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ và các dự án năng lượng tái tạo khác.

Tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương và triển khai thực hiện Dự án Điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức), tổng công suất khoảng 2.000 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD.

“Dự án này cùng với các dự án điện gió, điện mặt trời hiện có sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng sạch cho nhà đầu tư cũng như là bước khai phá cho các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhận định.

Với việc liên tục cải thiện các điều kiện về hạ tầng và môi trường đầu tư, Bình Định đã thu hút được một số dự án lớn từ các nhà đầu tư như Tập đoàn Kurz (Đức), Tập đoàn C.P (Thái Lan), CJ (Hàn Quốc), Fujiwara, Marubeni (Nhật Bản), Vinacapital, Tổng công ty Becamex IDC, VSIP Group…

Xúc tiến loạt dự án lớn

Tỉnh Bình Định đang mời gọi, xúc tiến đầu tư 322 dự án trong giai đoạn 2023 – 2025. Trong đó, lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, thương mại và du lịch chiếm tỷ trọng lớn với 182 dự án; lĩnh vực hạ tầng có 44 dự án; lĩnh vực công nghiệp có 26 dự án; lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản có 20 dự án; lĩnh vực thu gom và xử lý nước thải có 18 dự án…

Một số dự án đáng chú ý là Dự án Khu công nghiệp Long Mỹ giai đoạn II (109 ha, vốn đầu tư tối thiểu 500 triệu USD); Dự án Mở rộng về phía Tây khu du lịch Hải Giang Merry Land (233.57 ha, vốn đầu tư tối thiểu 10.000 triệu USD); Dự án Khu khách sạn cao tầng tại Điểm số 1 (33.64 ha, vốn đầu tư 6.000 triệu USD)…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, Sở đã có thông tin chi tiết về 4 dự án kêu gọi đầu tư có tổng mức đầu tư hàng triệu USD.

Cụ thể, Dự án Cảng tổng hợp chuyên dùng Phù Mỹ tại huyện Phù Mỹ với khu cảng biển có phạm vi nghiên cứu 1.300 ha, vốn đầu tư 375 triệu USD; Dự án Nhà máy Sản xuất container tại Khu công nghiệp Becamex – VSIP Bình Định rộng 25 ha, vốn đầu tư 125 triệu USD; Dự án Trung tâm Dịch vụ

logistics tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh rộng 30 ha, vốn đầu tư 21 triệu USD; Dự án Khu nghiên cứu, đào tạo, sản xuất công nghệ, phần mềm tại TP. Quy Nhơn có quy mô 3,2 – 30 ha, vốn đầu tư 27 triệu USD.

Về kế hoạch thu hút trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay, địa phương tiếp tục chủ động tiếp cận, mời gọi nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước tiến hành nghiên cứu, khảo sát và đề xuất các dự án trên địa bàn tỉnh.

“Trong năm 2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ mời các tổ chức uy tín như: EuroCham, JICA, KOICA, AmCham, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA)… về khảo sát thực tế tại tỉnh, từ đó làm cầu nối đến các nhà đầu tư tiềm năng trên toàn thế giới”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Cùng với đó, Bình Định chú trọng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư về thời gian đàm phán, ký thỏa thuận và triển khai thực hiện; tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sớm triển khai, hoàn thành dự án, đưa dự án vào hoạt động, phát huy hiệu quả đầu tư.

Theo Báo Bình Định