[Bình Định] Hút 82 dự án đầu tư

Tỉnh thu hút 82 dự án với tổng vốn đăng đăng ký hơn 16.300 tỷ đồng; điều chỉnh vốn 64 dự án tăng thêm hơn 3.478 tỷ đồng, trong năm 2023.

Theo thống kê, một số dự án lớn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời gian qua như dự án Nhà máy gạch, ngói Takao với tổng vốn đầu tư 1.920 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ Tekcom Central với tổng vốn đầu tư 980 tỷ đồng; Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ với vốn đăng ký là 1.177,3 tỷ đồng…

Ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết để đạt được kết quả trên, tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn; rút ngắn hơn một nửa thời gian giải quyết của các thủ tục – từ chấp thuận chủ trương đến khi có giấy phép xây dựng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Một góc khu kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: Bùi Toàn

Theo đó, thời gian giải quyết các thủ tục đối với các dự án trong và ngoài Khu kinh tế, Khu công nghiệp lần lượt là 60 ngày (trước đây là 145 ngày) và 118 ngày (trước là 242 ngày).

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư năm 2024, Bình Định đặt mục tiêu thu hút đầu tư mới 100 dự án. Trong đó có 30 dự án kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp có vốn đăng ký đầu tư tối thiểu 100 tỷ đồng/dự án; 70 dự án kêu gọi đầu tư vào các địa phương, các cụm công nghiệp có vốn đăng ký tối thiểu 20 tỷ đồng/dự án).

Ngoài ra, địa phương kiên quyết thu hồi đất, giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, triển khai không đúng tiến độ đã cam kết hay cố tình chây ì.

Song song với việc thu hút đầu tư, tỉnh tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối, hệ thống xử lý nước thải tại các khu kinh tế và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Để đạt được kế hoạch trên, tỉnh sẽ tiến hành nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị đối thoại, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời giải quyết hoặc tham mưu đề xuất các vướng mắc cho doanh nghiệp”, ông Nghi cho hay.

Ông Nghi cũng cho biết thời gian tới, địa phương tích cực kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn phát triển công nghiệp, dịch vụ, xây dựng vào địa phương. Đặc biệt là các ngành công nghiệp có lợi thế như chế biến nông, lâm, thủy sản,… kết hợp với trình độ công nghệ cao, công nghệ sạch, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Theo Báo Bình Định