Đắk Nông: Tích cực nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp

Đắk Nông tập trung cải thiện công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ngày 27/9 tại thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ công chức làm nhiệm vụ liên quan đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Đắk Nông.

Đắk Nông: Nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp cho đội ngũ công chức

Trong buổi đầu của khóa học đã có sự tham dự của hơn 300 cán bộ, công chức viên chức các sở, ban ngành của tỉnh Đắk Nông.

Ông Ngô Xuân Đông – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh là một địa phương không có nhiều thuận lợi về các yếu tố cứng như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng … so với các địa phương khác để có thể thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Do đó cải thiện môi trường kinh doanh được xem như là một yếu tố then chốt nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh một cách nhanh chóng, hiệu quả. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển, tạo cho nhà đầu tư có cơ hội cạnh tranh lành mạnh, đến và ở lại Đắk Nông từ lâu đã là những mục tiêu quan trọng hàng đầu của tỉnh.

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thực hiện cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy đầu tư, sản xuất. Điều đó đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ghi nhận và đánh giá tích cực, thể hiện qua kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện trong những năm qua. Chỉ số PCI 2021 tỉnh Đắk Nông đạt 61.95 điểm, xếp thứ 52/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc so với năm 2020. Đây cũng là thứ hạng cao nhất địa phương đạt được trong vòng 5 năm gần đây.

Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều kết quả tích cực. Thời gian gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp lớn đến Đắk Nông khảo sát đầu tư dự án như: Tập đoàn Hoà Phát đã đề xuất đầu tư cụm dự án Alumin và nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm; Tập đoàn T&TTập đoàn Novaland

Đắk Nông: Nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp cho đội ngũ công chức

Đắk Nông cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút thêm doanh nghiệp đến với địa phương

Ông Hồ Anh Tuân – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng chia sẻ, tạo lập xu hướng tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh tại tỉnh như ngày hôm nay đã là một việc không hề dễ dàng, cần rất nhiều công sức của các cấp chính quyền của tỉnh. Để duy trì xu hướng tích cực và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh thì sẽ là một nhiệm vụ khó khăn hơn nữa, cần sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ các cấp chính quyền, các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Để có được những sự cải thiện về môi trường kinh doanh của tỉnh, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh thì việc thực thi ở các cấp sở, ban, ngành, huyện và các cấp cơ sở đóng vai trò hết quan trọng. Những chỉ đạo, ý tưởng hay từ lãnh đạo tỉnh có hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thực thi của các cấp. Để việc thực thi công tác cải thiện môi trường kinh doanh mang lại hiệu quả cao, mỗi cán bộ các cấp cần phải nâng cao nhận thức về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, về cải thiện môi trường kinh doanh, xem doanh nghiệp là động lực chính tạo nên sự phát triển cho tỉnh.

“Trên địa bàn Miền Trung – Tây Nguyên, Đắk Nông là tỉnh đầu tiên triển khai chương trình này cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Tuân nhận xét.

Nguồn: Báo Công thương